ขนมอาลัว
ส่วนผสม
*
แป้งสาลี 1 1/2 ถ้วยตวง
*
แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วยตวง
*
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
*
น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
*
มะพร้าวขูด 350 กรัม
*
น้ำตาลทราย 5 1/2 ถ้วยตวง
*
สีผสมอาหาร(บางสีอาจใช้ดอกไม้หรือใบไม้ได้ เช่น
สีเขียว - ใบเตย, สีม่วง - ดอกอัญชัญ)
วิธีทำ
1.
นำมะพร้าวขูดไปผสมกับน้ำลอยดอกมะลิ จากนั้นนำไปคั้นจนได้น้ำกระทิ
2.
นำแป้งสาลี, แป้งถั่วเขียว
และแป้งมันร่อนผสมกัน
3.
นำน้ำกะทิผสมกับแป้งและน้ำตาล คนจนละลายเข้ากันดี
จึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เสร็จแล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่สีผสมอาหารลงไป
และกวนเรื่อยจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี (แป้งจะมีลักษณะเหนียวใสๆ
ถ้านำไปหยอดในน้ำ แล้วแป้งยังคงรูปอยู่ก็เป็นอันใช้ได้)
4.
นำน้ำแป้งที่ได้ตักใส่ถุงบีบ แล้วจึงบีบลงในถาดที่ทาเนยขาวบาง ๆ
แล้วจึงนำไปตากแดดสัก 2 - 3 แดด เสร็จแล้วนำไปอบควันเทียน
5.
จัดใส่จานเสริฟได้ทันที
หรือใส่กระปุกมิดชิดเก็บไว้รับประทานภายหลังได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น