วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ขนมหม้อตาล


ขนมหม้อตาล




ส่วนผสม
ตัวขนมหม้อตาล
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 2 ฟอง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำ 2-4 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม
น้ำตาล
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วยตวง
น้ำกลิ่นกุหลาบ 1-2 หยด
สีชมพู เขียว เหลือง สีใดสีหนึ่ง (สีสำหรับใส่อาหาร) 1-2 หยด
น้ำเย็น 1-2 ช้อนโต๊ะ
พิมพ์หม้อตาล

วิธีการทำ
1.นวดแป้ง น้ำมัน ไข่แดง เกลือ และน้ำด้วยกัน ปริมาณน้ำ อาจจะแตกต่างกันไปตามชนิดของแป้งที่ใช้ ขอให้นวด แป้งให้นิ่มพอปั้นได้ ถ้าแป้งแห้งเพิ่มน้ำได้อีก พักแป้งที่ นวดไว้ 15 นาที ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ คลุมไว้ เพื่อกัน แป้งแห้ง
2.แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ กะให้พอดีกับพิมพ์ แล้วกดลงใน พิมพ์ให้เป็นรูปหม้อตาล หรือจะปั้นเป็นรูปพานหรือตัว สัตว์ เช่น เต่า นก ที่มี หลังเป็นหลุม ที่จะใส่น้ำตาลได้
3.นำเข้าอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮท์ จนสุกแห้งและแป้ง เหลืองนวล จึงนึ่งไว้ให้เย็นสนิท
4.ตวงน้ำตาลไอซิ่งใส่ชามผสม หยดน้ำกลิ่นกุหลาบ และสีที่ ต้องการ เติมน้ำเย็นทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้พายไม้คนแรง ๆ ให้เข้ากัน ถ้าน้ำตาลยังแห้งอยู่ก็ค่อย ๆ เติมน้ำลงทีละน้อย จนน้ำตาลเหลวพอที่จะหยอดได้ ไม่ควรให้เหลวมาก เพราะจะไม่แห้งตามต้องการ
5.ตักน้ำตาลที่เตรียมไว้หยอดลงในหม้อที่อบ และพักไว้จน เย็นแล้ว ให้นูนงาม พักไว้จนน้ำตาลแข็งตัวจึงเก็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น