ขนมเหนียว
ส่วนผสมตัวขนม
- แป้งข้าวเหนียว 1 1/4 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
- เกลือป่นสำ 1/4 ชช.
- น้ำเปล่าหรือกะทิ 1/2 - 3/4 ถ้วย
(ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้ง)
- สีผสมอาหารตามชอบ แต่ส่วนใหญ่ใช้สีจากธรรมชาติมากกว่า เช่น
น้ำคั้นใบเตย น้ำคั้นจากดอกอัญชัน
ส่วนผสมน้ำตาลปี๊บเคี่ยว
- น้ำตาลปี๊บอย่างดี หรือน้ำตาลปึ๊ก 1.5 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
ส่วนผสมอื่นๆ
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก หรือข้าวสวย ตากให้แห้ง แล้วทอด/คั่ว ให้พอง+กรอบ 1 ถ้วย
- มะพร้าวขูดด้วยมือแมวจ๊ะ 1 ถ้วย
- เกลือป่นหยิบมือ
วิธีทำ
อันดับแรก ... มาดูของอื่น ๆ ที่เราจะต้องเตรียมเอาไว้ก่อนจะไปทำตัวแป้งขนมกันนะครับ
อย่างแรกมะพร้าวขูด ........ พิมใช้มะพร้าวทึนทึกครับ เลือกที่ค่อนมาทางอ่อนหน่อย จะทำให้เวลากิน
รู้สึกมันเข้ากับตัวขนม ... ไม่แข็งเกินไป
ก็เอามะพร้าวมาขูดด้วยที่ขูดแบบมือแมวนะครับ ขูดเป็นเส้นบาง ๆ หน่อย แล้วก็เอาไปนึ่งสัก 5-10 นาที
เพื่อให้สุก เมื่อเก็บไว้นาน
(เช่นสักครึ่งวัน หรือหนึ่งวัน) มะพร้าวจะได้ไม่เสียอ่ะครับ
(แต่ถ้าไม่มีที่ขูดแบบเส้น ๆ แบบนี้ จะใช้วิธีขูดออกมาเป็นฝอย ๆ
แบบมะพร้าวขูดที่เอามาคั้นกะทิทำแกงก็ได้ครับ) ...
นึ่งเสร็จแล้วก็คลุกกับเกลือป่นนิดหน่อย พอให้มีรสเค็มปะแหล่ม ๆ
แล้วก็พักเอาไว้ก่อน
จากมะพร้าว ... ก็มาดูข้าวตากทอดกันครับ....
ข้าวตากทอดเนี่ย เราสามารถใช้ได้ทั้งข้าวเหนียวนึ่งสุก และข้าวสวยครับ โดยนำข้าวที่สุกแล้ว มายีให้เป็นเม็ด ๆ
บนถาดหรือกระด้ง
แล้วก็เอาไปตากแดดให้แห้งครับ
พอแห้งดีแล้ว ก็นำมาทอดให้พอง หรือไม่ก็คั่วให้พองก็ได้ครับ (แบบคั่วจะหอมกว่า แต่บางทีถ้าเราคั่วไม่ดี บางเม็ดก็จะแข็งครับ) .... ก็จะได้ข้าวตอกพอง ๆ ออกมาเป็นแบบนี้ (หรือถ้าจะเอาวิธีลัดสุด ๆ
ก็ไปซื้อนางเล็ดมานะคะ แล้วก็บิให้แตก ๆ
ก็พอใช้แทนกันได้เหมือนกันครับ)
แล้วก็ยังมีน้ำตาลปี๊บเคี่ยว .... เราใช้น้ำตาลปี๊บดี
ๆ กลิ่นหอม ๆ สีเข้มหน่อย ประมาณ 1.5 ถ้วย ผสมกับน้ำสะอาด 1
ถ้วย
ตั้งไฟให้ละลายแล้วก็เคี่ยวไฟกลางค่อนมาทางอ่อน จนเหนียวดี ...
ก็ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นครับ
ดูส่วนผสมอื่น ๆ ไปหมดแล้ว
ก็มาดูตัวแป้งขนมเหนียวกันนะครับ .... เริ่มต้นทำแป้งขนมเหนียวด้วยการผสมแป้ง 2 ชนิดที่บอกไว้ด้านบน
เข้าด้วยกันครับ
แล้วก็ใส่น้ำหรือหัวกะทิตามลงไป ....
คนให้เข้ากัน (อย่าเพิ่งเทใส่หมด ค่อย ๆ
เท ค่อย ๆ นวดไปเรื่อยๆ นะครับ / ระวังแป้งจะแฉะเกิน)
ป.ล. ซึ่งถ้าจะใส่สีผสมอาหาร
เพื่อให้ขนมมีสีสันสวยงาม
ก็หยดสีใส่ตอนนี้ได้เลยครับ ใส่สัก
2-3 หยด ให้ขนมมีสีอ่อน ๆ
ก็พอ (แล้วถ้าสีไม่เข้ม
ก็ค่อยหยดเพิ่มลงไป)
หรือถ้าจะใส่เป็นน้ำคั้นใบเตย น้ำคั้นดอกอัญชัน ก็ใส่ตอนนี้เช่นกันครับ ซึ่งถ้าใช้เป็นอย่างหลังนี่
ก็อย่าลืมลดปริมาณน้ำหรือหัวกะทิที่เราจะใช้นวดแป้งลงตามปริมาณน้ำคั้นฯ
ที่เราใช้ด้วยนะครับ
จากนั้นก็นวดๆๆๆๆๆ ไปเรื่อย ๆ จนเหนียวนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ... (จริง ๆ
ใช้เวลานวดน้อยกว่านี้ก็ได้ครับ แต่แป้งที่ออกมาจะแค่เหนียว แต่ไม่นุ่ม)
พอนวดเข้ากันดีแล้ว ก็ปั้นเป็นตัวเล็กตัวใหญ่ (แต่ตัวเล็กอร่อยกว่า) รูปทรงตามชอบ หรือจะปั้นเป็นเส้นยาว ๆ
ความอ้วนขนาดนิ้วก้อยเรา .... แล้วพอต้มสุกก็ค่อยเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
อีกทีก็ได้ครับ
ปั้นเสร็จ ก็เอาไปต้มในน้ำเดือดจัดจนสุกดี
ไม่เป็นไตแข็ง และนุ่มพอประมาณครับ (ถ้าไม่อยากต้ม ใช้วิธีนึ่งเอาก็ได้ครับ)
พอสุกดีแล้ว ก็ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอามาคลุกกับมะพร้าวขูดที่เรานึ่งไว้แล้วนะครับ
... ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ทีนี้เวลาจะกิน .. ก็แค่ตักตัวขนมคลุกมะพร้าว
ใส่ถ้วยเล็ก ๆ หรือใส่จานครับ
แล้วก็ตักข้าวตากทอดพอง ๆ โรยลงไป (ปริมาณตามชอบ -
ส่วนพิมชอบเยอะๆ)
ตามด้วยการราดน้ำตาลปี๊บที่เราเคี่ยวเอาไว้
(อันนี้ก็ปริมาณตามความหวานที่ชอบอีกเช่นกัน) .... แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนพิม ..
กินได้เลยครับ
หรือบางคนอาจจะชอบกลิ่นของงาคั่ว
ก็สามารถใช้งาขาวหรืองาดำคั่ว โรยลงไปอีกได้นะครับ(แต่สมัยก่อนเค้าไม่ใส่กันครับ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น