วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ขนมเหนียว


ขนมเหนียว




ส่วนผสมตัวขนม

- แป้งข้าวเหนียว 1 1/4 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
- เกลือป่นสำ  1/4 ชช.
- น้ำเปล่าหรือกะทิ  1/2 - 3/4  ถ้วย  (ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้ง)
- สีผสมอาหารตามชอบ  แต่ส่วนใหญ่ใช้สีจากธรรมชาติมากกว่า เช่น น้ำคั้นใบเตย  น้ำคั้นจากดอกอัญชัน

ส่วนผสมน้ำตาลปี๊บเคี่ยว
- น้ำตาลปี๊บอย่างดี หรือน้ำตาลปึ๊ก 1.5 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย

ส่วนผสมอื่นๆ
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก หรือข้าวสวย  ตากให้แห้ง แล้วทอด/คั่ว ให้พอง+กรอบ  1 ถ้วย
- มะพร้าวขูดด้วยมือแมวจ๊ะ  1 ถ้วย
- เกลือป่นหยิบมือ


วิธีทำ
อันดับแรก ... มาดูของอื่น ๆ ที่เราจะต้องเตรียมเอาไว้ก่อนจะไปทำตัวแป้งขนมกันนะครับ
อย่างแรกมะพร้าวขูด ........ พิมใช้มะพร้าวทึนทึกครับ  เลือกที่ค่อนมาทางอ่อนหน่อย จะทำให้เวลากิน รู้สึกมันเข้ากับตัวขนม ... ไม่แข็งเกินไป
ก็เอามะพร้าวมาขูดด้วยที่ขูดแบบมือแมวนะครับ  ขูดเป็นเส้นบาง ๆ หน่อย  แล้วก็เอาไปนึ่งสัก 5-10 นาที เพื่อให้สุก  เมื่อเก็บไว้นาน (เช่นสักครึ่งวัน หรือหนึ่งวัน) มะพร้าวจะได้ไม่เสียอ่ะครับ (แต่ถ้าไม่มีที่ขูดแบบเส้น ๆ แบบนี้ จะใช้วิธีขูดออกมาเป็นฝอย ๆ แบบมะพร้าวขูดที่เอามาคั้นกะทิทำแกงก็ได้ครับ) ... นึ่งเสร็จแล้วก็คลุกกับเกลือป่นนิดหน่อย พอให้มีรสเค็มปะแหล่ม ๆ แล้วก็พักเอาไว้ก่อน
จากมะพร้าว ... ก็มาดูข้าวตากทอดกันครับ.... ข้าวตากทอดเนี่ย เราสามารถใช้ได้ทั้งข้าวเหนียวนึ่งสุก และข้าวสวยครับ  โดยนำข้าวที่สุกแล้ว มายีให้เป็นเม็ด ๆ บนถาดหรือกระด้ง  แล้วก็เอาไปตากแดดให้แห้งครับ  พอแห้งดีแล้ว ก็นำมาทอดให้พอง หรือไม่ก็คั่วให้พองก็ได้ครับ   (แบบคั่วจะหอมกว่า แต่บางทีถ้าเราคั่วไม่ดี  บางเม็ดก็จะแข็งครับ)  .... ก็จะได้ข้าวตอกพอง ๆ ออกมาเป็นแบบนี้  (หรือถ้าจะเอาวิธีลัดสุด ๆ ก็ไปซื้อนางเล็ดมานะคะ  แล้วก็บิให้แตก ๆ ก็พอใช้แทนกันได้เหมือนกันครับ)
แล้วก็ยังมีน้ำตาลปี๊บเคี่ยว .... เราใช้น้ำตาลปี๊บดี ๆ กลิ่นหอม ๆ สีเข้มหน่อย  ประมาณ 1.5 ถ้วย  ผสมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วย  ตั้งไฟให้ละลายแล้วก็เคี่ยวไฟกลางค่อนมาทางอ่อน จนเหนียวดี ... ก็ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นครับ
ดูส่วนผสมอื่น ๆ ไปหมดแล้ว ก็มาดูตัวแป้งขนมเหนียวกันนะครับ .... เริ่มต้นทำแป้งขนมเหนียวด้วยการผสมแป้ง 2 ชนิดที่บอกไว้ด้านบน เข้าด้วยกันครับ
แล้วก็ใส่น้ำหรือหัวกะทิตามลงไป .... คนให้เข้ากัน   (อย่าเพิ่งเทใส่หมด ค่อย ๆ เท ค่อย ๆ นวดไปเรื่อยๆ นะครับ / ระวังแป้งจะแฉะเกิน)
ป.ล. ซึ่งถ้าจะใส่สีผสมอาหาร เพื่อให้ขนมมีสีสันสวยงาม  ก็หยดสีใส่ตอนนี้ได้เลยครับ  ใส่สัก 2-3 หยด ให้ขนมมีสีอ่อน ๆ ก็พอ  (แล้วถ้าสีไม่เข้ม ก็ค่อยหยดเพิ่มลงไป)  หรือถ้าจะใส่เป็นน้ำคั้นใบเตย น้ำคั้นดอกอัญชัน ก็ใส่ตอนนี้เช่นกันครับ  ซึ่งถ้าใช้เป็นอย่างหลังนี่  ก็อย่าลืมลดปริมาณน้ำหรือหัวกะทิที่เราจะใช้นวดแป้งลงตามปริมาณน้ำคั้นฯ ที่เราใช้ด้วยนะครับ
จากนั้นก็นวดๆๆๆๆๆ ไปเรื่อย ๆ จนเหนียวนุ่ม  ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ... (จริง ๆ ใช้เวลานวดน้อยกว่านี้ก็ได้ครับ แต่แป้งที่ออกมาจะแค่เหนียว แต่ไม่นุ่ม)
พอนวดเข้ากันดีแล้ว ก็ปั้นเป็นตัวเล็กตัวใหญ่  (แต่ตัวเล็กอร่อยกว่า)  รูปทรงตามชอบ    หรือจะปั้นเป็นเส้นยาว ๆ ความอ้วนขนาดนิ้วก้อยเรา .... แล้วพอต้มสุกก็ค่อยเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ อีกทีก็ได้ครับ
ปั้นเสร็จ ก็เอาไปต้มในน้ำเดือดจัดจนสุกดี ไม่เป็นไตแข็ง  และนุ่มพอประมาณครับ  (ถ้าไม่อยากต้ม ใช้วิธีนึ่งเอาก็ได้ครับ)
พอสุกดีแล้ว ก็ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอามาคลุกกับมะพร้าวขูดที่เรานึ่งไว้แล้วนะครับ ... ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ทีนี้เวลาจะกิน .. ก็แค่ตักตัวขนมคลุกมะพร้าว ใส่ถ้วยเล็ก ๆ หรือใส่จานครับ
แล้วก็ตักข้าวตากทอดพอง ๆ โรยลงไป (ปริมาณตามชอบ - ส่วนพิมชอบเยอะๆ)  ตามด้วยการราดน้ำตาลปี๊บที่เราเคี่ยวเอาไว้ (อันนี้ก็ปริมาณตามความหวานที่ชอบอีกเช่นกัน) .... แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน  เป็นอันเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนพิม .. กินได้เลยครับ
หรือบางคนอาจจะชอบกลิ่นของงาคั่ว ก็สามารถใช้งาขาวหรืองาดำคั่ว โรยลงไปอีกได้นะครับ(แต่สมัยก่อนเค้าไม่ใส่กันครับ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น