ลูกชุบ
เครื่องปรุง
+ ส่วนผสม
* ถั่วเขียว 450
กรัม
* น้ำตาลทราย 200
กรัม (สำหรับผสมถั่ว)
* น้ำตาลทราย 1
ช้อนโต๊ะ (สำหรับทำน้ำวุ้น)
* น้ำกะทิ 400
กรัม
* วุ้นผง 3
ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 3
ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำวุ้น)
* สีผสมอาหาร(อย่างน้อยแม่สี
3 สี : สีแดง, สีเหลืองและน้ำเงิน),จานสีและพู่กัน
* ไม้จิ้มฟัน (สำหรับเสียบถั่วที่ปั้นแล้วเพื่อแต่งสีและจิ้มลงในน้ำวุ้น)
* โฟม (สำหรับเสียบถั่วปั้นระหว่างทำ
ถ้าวางบนพื้นจะเสียทรง)
วิธีทำ
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด
และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก
ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)
2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว
ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ
ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง
(หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว
(ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น
(ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)
4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงตามใจชอบ (ผัก, ผลไม้หรือสัตว์น่ารักๆ)
เมื่อปั้นเสร็จให้เสียบไม้จิ้มฟันรอไว้
ควรปั้นส่วนผสมทั้งหมดให้เสร็จเรียบร้อยก่อน
ถั่วที่ปั้นเสร็จแล้วควรห่อไว้ด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ
5. ผสมสีผสมอาหารตามต้องการ
แล้วจึงบรรจงแต่งสีลงบนถั่วปั้นให้เหมือนจริง หรือตามแต่ความชอบ
6. ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า, ผงวุ้นและน้ำตาล ลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ
รอจนส่วนผสมเดือด ช้อนฟองที่ลอยหน้าออก จึงหรี่ไฟลง
7. นำถั่วปั้นที่แต่งสีแล้วไปชุบในน้ำวุ้น
ควรชุบประมาณ 2 - 3 ครั้ง
ระหว่างชุบวุ้นต้องอุ่นน้ำวุ้นด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้วุ้นแข็ง ถ้าไม่พอก็ผสมน้ำวุ้นขึ้นใหม่ตามอัตราส่วนข้างต้น
8. นำลูกชุบออกจากไม้ิจิ้มฟัน
ตัดแต่งเศษวุ้นส่วนเกินออกด้วยกรรไกร จัดใส่จาน
เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น