สาคู
สูตรที่1
โดย แม่เจเจ
ส่วนผสม
1. สาคูเม็ดเล็ก 1-1/2 ถ้วย
2. น้ำเดือด 1-1/2 ถ้วย
3. หมูสับ 1/2 ถ้วย
4. รากผักชี + กระเทียม + พริกไทย โขลกรวมกัน 1 ชต
5. ผัดกาดหวาน หรือหัวไชโป๊หวาน 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
7. ถั่วลิสงป่น 1/2 ถ้วย
8. เกลือ นิดหน่อย หรือถ้าใช้ผักกาดเค็ม
ก็ไม่ต้องใส่เกลือ แต่ให้เพิ่มน้ำตาลไปอีกค่ะ หรือชิมรสดู ขาดเหลือรสไหน
ปรุงเพิ่มเติมได้ค่ะ
9. กระเทียมเจียว
10. เครื่องเคียง เช่น ผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด เทใส่ลงในสาคู พออุ่น
นวดสาคูให้นิ่ม หาผ้าสะอาดชุบน้ำคลุมไว้ หมักทิ้งไว้ 1-2 ชม
หรือจะหมักค้างคืนไว้ก็ได้ …
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่สามเกลอ
(รากผักชี+กระเทียม+พริกไทย) ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูสับ ผักกาดหวาน
น้ำตาลปี๊บ และถั่วลิงสง ..ผัดไปจนน้ำตาลแห้งและเหนียวข้น ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น
แล้วปั้นเป็นก้อน เตรียมไว้
3. นำสาคูมาปั้นเป้นก้อน แล้วแผ่ออกให้แบน ใส่ไส้
ห่อเป็นลูกลม นำไปนึ่งในลังถึง ที่ปูด้วยใบตองทาน้ำมันนิดหน่อย
..นึ่งในน้ำเดือดจัดไฟแรง นาน 15 นาที
4. สุกแล้วปิดไฟ แต่อย่าเพิ่งเปิดฝาลังถึง รอสักพัก
แล้วเปิด ตักใส่ในชามกระเทียมเจียว แล้วจัดวางบนจานที่รองด้วยผักกาดหอม
ทานคู่กับผักชี และพริกขี้หนูครับ
***********************************************************
สูตรที่2
คุณต้นโอ๊ค(สูตรต้ม)
วิธีทำ
นำเม็ดสาคูแห้งมาเติมน้ำให้พอเปียกชื้น
ประมาณว่าพอเอามือกำแล้วแป้งเกาะติดกันเป็นอันใช้ได้ ทำส่วนผสมใส้(ดูจากสูตรข้างบน)
ผสมน้ำลงไปแค่พอเปียก ๆ เท่านั้นค่ะคุณ Mutita และคลุกด้วยมือเบา
ๆ พอให้เม็ดสาคูเกาะกัน และควรเตรียมแป้งไว้ข้าง ๆ ไว้ทามือกันสาคูเหนียวติดมือด้วยครับ
ใส่ไส้ เตรียมต้มน้ำไว้รอเลยก็ได้ครับ
ห่อเสร็จเทลงไปเลย ใช้วิธีการต้มก็ได้(ไม่ต้องนึ่ง)
แต่การต้มข้อควรระวังคืออย่าให้ไส้รั่วไส้แตก ต้องปิดให้สนิทจริง ๆ ห่อให้สนิทและพยายามทำให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้ เสร็จแล้วเอาลงไปต้มในน้ำเดือด ๆ
พอสาคูลอยขึ้นมาก็พลิกนิดหน่อย สาคูเป็นสีใส
ๆ แสดงว่าใช้ได้แล้ว ตักออกได้เลยครับ
กินกับเครื่องเคียงต่าง ๆ ครับ ลองดูนะครับ
หรืออาจมีเพื่อนคนอื่น ๆ อาจจะมาแนะนำเท็คนิคต่าง ๆ อีกหลากหลายก็ได้นะครับ
หวังว่าคงได้ทำสาคูไส้หมูอร่อย ๆ ทานในเร็ว ๆ นี้นะครับ
เหลือแล้วเก็บใส่ช่องฟรีซได้ครับ แต่ควรแยกถุงเล็ก ๆ
เพราะถ้าใส่ถุงรวมกันสาคูแต่ละก้อนจะติดกันค่ะ
************************************************************
สูตรที่3
โดย แม่บ้านสวิส
เอาน้ำอุ่น หรือน้ำร้อน เทใส่แป้ง ประมาณ
ระดับเดียวกับแป้ง แล้วคนเบาๆ ทิ้งไว้ เป็นชั่วโมง ให ้แป้ง ดูดน้ำให้อิ่มตัว
แล้วน้องจะหยิบมาปั้นง่ายๆ บางที เทน้ำไว้ ตอนเย็น เอาผ้าหรือฝาปิดไว้ อีกวัน
ค่อยปั้น สาคูจะไม่่ค่อยแฉะติดมือ แต่ก็ต้องเอามือจุ่มน้ำเย็น บ้าง
ถ้ามือเปื้อนไส้ ควรจะปั้นไส้ เป็นก้อนๆ เตรียมไว้ก่อน ทำให ้ง่ายและรวดเร็ว
ในการห่อ จะUpdate
อีกครั้งครับ สูตรที่3เป็นแบบลวก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น