วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ขนมบ้าบิ่น



ขนมบ้าบิ่น




ส่วนผสมขนมบ้าบิ่น
- แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับทาถาด
- แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กลิ่นนมแมว 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- ขูดมะพร้าวทึนทึกให้เป็นฝอย
- ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว แป้งท้าวยายม่อมและมะพร้าวเข้าด้วยกัน แล้วนวดสักพักใหญ่ๆ เพื่อให้น้ำในมะพร้าวออก
ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นวดต่อไปอีกสักครู่ ใส่กลิ่นนมแมวคนให้เข้ากัน
- นำไปตั้งไฟกวน ใช้ไฟอ่อนๆให้แป้งสุก ลักษณะข้นไม่สุกมาก
- เตรียมถาดอบ ดดยทาน้ำมันพืชให้ทั่วทั้งก้นถาด และข้างๆถาด แต่อย่าให้ชุ่มโชกเกินไป เทขนมใส่พิมพ์ (ถาด) จนเต็ม นำไปอบให้เหลือง
- นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็น จึงตัดเป็นชิ้นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น