วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ข้าวต้มมัด



ข้าวต้มมัด




อุปกรณ์
- กระทะ หรือ หม้อปากกว้างๆ 1 ใบ
- ไม้พาย หรือ ตะหลิว 1 อัน
- ใบตอง 2 ขนาด กว้าง 8 นิ้ว และ 9 นิ้ว แล้วเช็ดทำความสะอาดทั้งสองด้าน
- ตอก (ต้องแช่น้ำให้นิ่มก่อนจะได้มัดง่าย) หรือ เชือกฟาง ก็ได้ค่ะ ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ แล้วตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 24 นิ้ว

ส่วนผสม
- ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม แช่ในน้ำอย่างน้อย 3 ชม. ล้างน้ำให้สะอาด
- หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
- เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
- กล้วยน้ำว้า 15 ลูก ผ่าตามยาวครึ่งลูก
- ถั่วดำหรือถั่วขาว 3 ขีด นำถั่วไปต้มพอสุกแล้วตักวางใส่กระชอนวางให้สะเด็ดน้ำ

วิธีทำ
- นำข้าวเหนียวที่ล้างน้ำสะอาดแล้วใส่กระทะ พักไว้
- ผสมหัวกะทิ กับเกลือ ให้เข้ากัน แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มให้เติมให้มีรสเค็ม
- นำกะทิที่ได้รสเค็มเทใส่ข้าวเหนียว แล้วใส่ถั่วขาวหรือถั่วดำที่ต้มแล้วลงไป แล้วนำไปตั้งไฟแล้วผัด
- ผัดจนกว่ากะทิแห้ง แล้วยกลงจากเตา
- วางใบตอบ 2 ขนาดซ้อนกัน หยิบข้าวเหนียวที่ผัดได้ที่แล้ววางบนใบตอง
- เอากล้วยที่ผ่าซีกวางลงไป แล้วหยิบข้าวเหนียวมาวางปิดกล้วยให้มิด บางๆ
- ห่อข้าวต้มให้สวยงาม แล้ววางไว้ก่อน หรือห่อไปเรื่อยๆ จนหมด
- นำข้าวต้มที่ห่อเรียบร้อยแล้วมาจับคู่ หันหน้าเข้าหากันแล้วมัดรวมกัน หัวท้าย
- นำข้าวต้มที่มัดเป็นคู่แล้วไปนึ่ง 45 นาที หรือ จนข้าวเหนียวสุก แค่นี้ก็เสร็จขั้นตอนนำมาทานได้แล้วค่ะ อ๊ะ แต่ต้องรอให้เย็นก่อนนะครับ ไม่งั้นปากจะพองได้ งิงิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น