ขนมนางเล็ด
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้
-แบบพิมพ์ ทำจากไม้ไผ่ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว สูง 1 เซนติเมตร
-ข้าวสารเหนียว 5
ลิตร
-น้ำตาลปี๊บ
-น้ำมัน พืช 1
ขวด
วิธีการทำขนมนางเล็ด
( ขนมข้าวแตน )
1 นำข้าวสาร(ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5
นาที นำไปกดลงในพิมพ์ ไห้แน่นพอสมควร
2 นำข้าวออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง
แล้วนำไปตากแดด ประมาณ 1 วันครึ่ง
3 ใส่น้ำมันพืชให้เต็มกระทะ
ตั้งไฟให้ร้อนจัด เอาข้าวที่จากแห้งแล้วลงทอด ประมาณ 40
วินาที ข้าวแต๋นจะลอยชึ้น ให้ตักออก นำมาวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน
และพักไว้ให้เย็น
4 นำน้ำตาลปี๊บ เคียวไฟให้ตกทราย
พักไว้ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำมาหยดลงบนข้าว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น