ขนมลืมกลืน
วัตถุดิบและสัดส่วน:
ส่วนผสมตัวขนม
1. แป้งถั่วเขียว (แป้งซ่าหลิ่ม) 1 ถ้วย
2. น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย
หรือ (ใช้น้ำ 5 ถ้วย + กลิ่นมะลิ ½ ฝา + สี 2-3 หยด)
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
ส่วนผสมหน้าขนม
1. หัวกะทิ (จากมะพร้าวขูดขาว 1 กก.) 4 ½ ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 13 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 4 ½ ช้อนโต๊ะ
1. แป้งถั่วเขียว (แป้งซ่าหลิ่ม) 1 ถ้วย
2. น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย
หรือ (ใช้น้ำ 5 ถ้วย + กลิ่นมะลิ ½ ฝา + สี 2-3 หยด)
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
ส่วนผสมหน้าขนม
1. หัวกะทิ (จากมะพร้าวขูดขาว 1 กก.) 4 ½ ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 13 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 4 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.
ค่อยๆ เทน้ำลงแป้งซ่าหริ่ม ใส่กลิ่นมะลิ + สี คนให้เข้ากัน
2. ตั้งไฟกวน กวนจนแป้งใสแล้วใส่น้ำตาล กวนเร็วๆ (กวนทางเดียวกัน) จนน้ำตาลละลาย ยกลงหยอด (รีบหยอดเพราะจะแข็งตัวเร็ว)
ขนมสีชมพู -ใช้กลิ่นมะลิ + สีชมพู
ขนมสีเขียว -ใช้กลิ่นใบเตย + สีเขียวแอปเปิ้ล
ขนมสีฟ้า - ใช้กลิ่นมะลิ + สีฟ้า
วิธีทำหน้าขนม
1. ผสมส่วนของหน้ากะทิทุกอย่างให้เข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟกวนพอเดือด
3. รีบยกลงตักหยอดบนตัวขนม
4. ทอดถั่วทองไว้โรยหน้า
2. ตั้งไฟกวน กวนจนแป้งใสแล้วใส่น้ำตาล กวนเร็วๆ (กวนทางเดียวกัน) จนน้ำตาลละลาย ยกลงหยอด (รีบหยอดเพราะจะแข็งตัวเร็ว)
ขนมสีชมพู -ใช้กลิ่นมะลิ + สีชมพู
ขนมสีเขียว -ใช้กลิ่นใบเตย + สีเขียวแอปเปิ้ล
ขนมสีฟ้า - ใช้กลิ่นมะลิ + สีฟ้า
วิธีทำหน้าขนม
1. ผสมส่วนของหน้ากะทิทุกอย่างให้เข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟกวนพอเดือด
3. รีบยกลงตักหยอดบนตัวขนม
4. ทอดถั่วทองไว้โรยหน้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น