ขนมด้วง
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1.
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
2. แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
3. แป้งมันสำหรับทำแป้งนวล ½ ถ้วย
4. มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 200 กรัม
5. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
6. งาขาวคั่ว ¼ ถ้วย
7. น้ำดอกมะลิ 2 ถ้วย
8. หัวกะทิ 1 ถ้วย
9. เกลือ 1 ช้อนชา
10. สีผสมอาหารตามชอบ (ใช้สีที่อ่อนๆหน่อยนะค่ะ)
2. แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
3. แป้งมันสำหรับทำแป้งนวล ½ ถ้วย
4. มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 200 กรัม
5. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
6. งาขาวคั่ว ¼ ถ้วย
7. น้ำดอกมะลิ 2 ถ้วย
8. หัวกะทิ 1 ถ้วย
9. เกลือ 1 ช้อนชา
10. สีผสมอาหารตามชอบ (ใช้สีที่อ่อนๆหน่อยนะค่ะ)
วิธีทำ
1.
แป้งมันและแป้งข้าวจ้าวผสมเข้าด้วยกัน ค่อยๆเทน้ำดอกมะลิลงไป
กวนจนแป้งเป็นก้อนร่อนจากกระทะทองเหลืองยกลง
2. นำแป้งมานวดมือ โดยผสมสีผสมอาหารลงไปตามชอบ นวดจนแป้งนุ่มและไม่ติดมือ คลึงแป้งเป็นตัวด้วงปลายแหลมด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งมน ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร (กะๆเอาค่ะ)
3. นำไปนึ่งในซึ้งโดยปูรองด้วยผ้าขาวบาง นึ่งจนสุก นำขนมที่นึ่งสุกแล้วจัดใส่จาน พรมด้วยหัวกะทิโรยด้วยมะพร้าวขูด งาข้าวและน้ำตาลทราย
2. นำแป้งมานวดมือ โดยผสมสีผสมอาหารลงไปตามชอบ นวดจนแป้งนุ่มและไม่ติดมือ คลึงแป้งเป็นตัวด้วงปลายแหลมด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งมน ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร (กะๆเอาค่ะ)
3. นำไปนึ่งในซึ้งโดยปูรองด้วยผ้าขาวบาง นึ่งจนสุก นำขนมที่นึ่งสุกแล้วจัดใส่จาน พรมด้วยหัวกะทิโรยด้วยมะพร้าวขูด งาข้าวและน้ำตาลทราย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น