ไข่แมงดา
ส่วนผสม
-ไข่ไก่ 5 ฟอง
-น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
-น้ำ 1 ถ้วย
-กรวยใบตองหรือกรวยโลหะ
วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ชาม
แยกไข่ขาว ไข่แดง รีดเอาเยื่อออก คนไข่แดงพอเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่น้ำตาล น้ำ
ลงในกระทะทองตั้งไฟ พอเดือดน้ำตาลละลาย
3. ใส่ไข่แดงลงในกรวยโรยไข่
หยอดลงในน้ำเชื่อมที่เดือดเป็นฟอง รอจนสุกตักขึ้นแช่น้ำเชื่อมใส
หมายเหตุ
1. การทำไข่แมงดา
ผ้ากรองและภาชนะที่ใช้ต้องไม่เปียกน้ำ และการเตรียมไข่ไว้นานก็ไม่ดี
จะหยดไข่แมงดาได้ไม่กลม
2. ให้ผสมแป้งสาลี 1
ช้อนโต๊ะ สำหรับไข่ไก่ เพราะไข่แดงจะเหลวทำให้ไข่แมงดาไม่เป็นเม็ดเมื่อสุก
3. สิ่งที่สำคัญคือ
1. ไข่ต้องใหม่สด
2. ภาชนะต้องแห้ง
รวมทั้งผ้ากรองด้วย
3. น้ำเชื่อมต้องมีฟองตลอดเวลาเพื่อประคองไข่ที่หยดลงไปให้เม็ดกลมสวย
4.
การเก็บ ควรจะลอยในน้ำเชื่อมใสไว้ ปิดฝา เก็บในตู้เย็น จะเก็บได้นานเป็นเดือนแต่ต้องเย็นสม่ำเสมอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น