วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ข้าวเกรียบปากหม้อ



ข้าวเกรียบปากหม้อ




ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า       3 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง      1 ถ้วย
มะพร้าว        1/2 กก.
น้ำปูนใส   (เล็กน้อย)
เกลือ        1 ช้อนชา
น้ำตาล        1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแป้ง
  แป้งสองอย่างผสมให้เข้ากัน   ชงด้วยน้ำร้อน    พอเข้ากันใส่หัวกะทิลงให้ขึ้นเงา   ละลายด้วยกะทิที่เหลือกับน้ำปูนใส    เกลือ   น้ำตาล   ละลายให้เหลว   แต่อย่าให้ใสนัก

ส่วนผสมของไส้
กุ้งนาง   (ขนาดกลาง)     5 – 6  ตัว
มะพร้าว      1 ถ้วย
เกลือ       1 ช้อนชา
น้ำตาล      1 – 2  ช้อนโต๊ะ
กระเทียม  (พอประมาณ)


วิธีทำ
     กุ้งล้างน้ำแล้วปอกเปลือก   มันกุ้งเก็บไว้ต่างหาก   ส่วนเนื้อกุ้งสับกับมะพร้าวให้ละเอียด  แล้วใส่มันกุ้งลงในกระทะพอมันกุ้งละลายใส่กุ้งที่สับไว้ลงผัด   ใส่เกลือ   น้ำตาล   พริกไทย   ชิมรส   หวาน   เค็ม
  หม้อดินขนาดย่อม   ผูกปากหม้อด้วยผ้าขาว    เว้นช่องไว้ให้ไอน้ำออกได้   ใส่น้ำค่อนหม้อคนแป้งก่อนตักหยอดทุกครั้ง   ใช้ช้อนกลม     ละเลงให้เป็นแผ่นบาง    ตักไส้หยอดปิดฝา   แป้งสุกตัดออก  (ใช้ไม้ปากเป็ดแซะพับสี่เหลี่ยม)   เรียงลงจาน
  กระเทียมสับเจียวตักไว้ทั้งน้ำมัน   ใช้แปลงหรือใบตองฉีกเป็นฝอย   จุ่มลงในน้ำมันแตะบนข้าวเกรียบเพื่อกันมิให้ติดกันรับประทานกับ   ผักกาดหอม ผักชี   และพริกขี้หนูสวน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น