ข้าวเกรียบปากหม้อ
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
มะพร้าว 1/2 กก.
น้ำปูนใส (เล็กน้อย)
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
มะพร้าว 1/2 กก.
น้ำปูนใส (เล็กน้อย)
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแป้ง
แป้งสองอย่างผสมให้เข้ากัน ชงด้วยน้ำร้อน พอเข้ากันใส่หัวกะทิลงให้ขึ้นเงา ละลายด้วยกะทิที่เหลือกับน้ำปูนใส เกลือ น้ำตาล ละลายให้เหลว แต่อย่าให้ใสนัก
แป้งสองอย่างผสมให้เข้ากัน ชงด้วยน้ำร้อน พอเข้ากันใส่หัวกะทิลงให้ขึ้นเงา ละลายด้วยกะทิที่เหลือกับน้ำปูนใส เกลือ น้ำตาล ละลายให้เหลว แต่อย่าให้ใสนัก
ส่วนผสมของไส้
กุ้งนาง (ขนาดกลาง) 5 – 6 ตัว
มะพร้าว 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (พอประมาณ)
กุ้งนาง (ขนาดกลาง) 5 – 6 ตัว
มะพร้าว 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (พอประมาณ)
วิธีทำ
กุ้งล้างน้ำแล้วปอกเปลือก มันกุ้งเก็บไว้ต่างหาก
ส่วนเนื้อกุ้งสับกับมะพร้าวให้ละเอียด แล้วใส่มันกุ้งลงในกระทะพอมันกุ้งละลายใส่กุ้งที่สับไว้ลงผัด
ใส่เกลือ น้ำตาล
พริกไทย ชิมรส
หวาน เค็ม
หม้อดินขนาดย่อม ผูกปากหม้อด้วยผ้าขาว เว้นช่องไว้ให้ไอน้ำออกได้ ใส่น้ำค่อนหม้อคนแป้งก่อนตักหยอดทุกครั้ง ใช้ช้อนกลม ๆ ละเลงให้เป็นแผ่นบาง ๆ ตักไส้หยอดปิดฝา แป้งสุกตัดออก (ใช้ไม้ปากเป็ดแซะพับสี่เหลี่ยม) เรียงลงจาน
กระเทียมสับเจียวตักไว้ทั้งน้ำมัน ใช้แปลงหรือใบตองฉีกเป็นฝอย จุ่มลงในน้ำมันแตะบนข้าวเกรียบเพื่อกันมิให้ติดกันรับประทานกับ ผักกาดหอม – ผักชี และพริกขี้หนูสวน
หม้อดินขนาดย่อม ผูกปากหม้อด้วยผ้าขาว เว้นช่องไว้ให้ไอน้ำออกได้ ใส่น้ำค่อนหม้อคนแป้งก่อนตักหยอดทุกครั้ง ใช้ช้อนกลม ๆ ละเลงให้เป็นแผ่นบาง ๆ ตักไส้หยอดปิดฝา แป้งสุกตัดออก (ใช้ไม้ปากเป็ดแซะพับสี่เหลี่ยม) เรียงลงจาน
กระเทียมสับเจียวตักไว้ทั้งน้ำมัน ใช้แปลงหรือใบตองฉีกเป็นฝอย จุ่มลงในน้ำมันแตะบนข้าวเกรียบเพื่อกันมิให้ติดกันรับประทานกับ ผักกาดหอม – ผักชี และพริกขี้หนูสวน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น