วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ขนมถ้วยฟู


ขนมถ้วยฟู



ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 3 1/2   ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ   2   ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว  1 1/2   ถ้วยตวง
ยีสต์ผง        2    ช้อนชา
ผงฟู    4     ช้อนชา
วิธีทำ
1.  ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับยีสต์รวมกัน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละน้อยๆ นวดจนแป้งนุ่ม แล้วใส่น้ำตาลทรายลงในแป้ง นวดต่อจนน้ำตาลทรายละลายหมด หลังจากนั้นค่อยๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิในส่วนผสมแป้งทั้งหมด
2.  หมักส่วนผสมแป้งไว้ประมาณ 3 ชม.
3.  เตรียมลังถึง ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งถ้วยให้ร้อนจัด  ตักส่วนผสมแป้งที่หมักไว้ 1 ถ้วยตวง ใส่ผงฟู 1/2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน หยอดลงในถ้วยให้เต็ม  นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที ทิ้งให้ขนมอุ่นๆ จึงแคะออกจากถ้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น