ตะโก้
ส่วนผสม
*
แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
*
น้ำกลิ่นมะลิ 3 ถ้วยตวง
*
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
*
น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วยตวง
*
แห้วต้มหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
*
กระทงหรือแบบสำหรับใส่ขนม
สำหรับทำหน้าตะโก้
*
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
*
กะทิ 2 ถ้วยตวง
*
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.
เตรียมทำตัวตะโก้ โดยผสมแป้งถั่วเขียว, น้ำตาลทราย,
น้ำใบเตยและ น้ำกลิ่นมะลิ เข้าด้วยกันในหม้อ
และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนสุกและข้น
2.
จากนั้นใส่แห้วจีนต้มที่หั่นเตรียมไว้ลงไปในหม้อ
กวนต่ออีกสักครู่จึงปิดไฟ ตักตัวตะโก้หยอดในกระทงหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งนึงของแบบ
3.
เตรียมทำหน้าตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวเจ้า, กะทิ
และเกลือป่น เข้าด้วยกันในหม้อขนาดเล็ก จากนั้นนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง
กวนจนข้นพอดี จึงปิดไฟ
4.
หยอดหน้าตะโก้ลงบนกระทงหรือแบบให้เต็ม ทิ้งไว้ให้เย็น
จัดใส่จานเสริฟเป็นของว่างได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น