ขนมเม็ดขนุน
ส่วนผสม
*
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 450 กรัม
*
น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)
*
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
*
น้ำกะทิ 400 กรัม
*
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
*
ไข่เป็ด 5 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
วิธีทำ
1.
นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15
นาที)
2.
เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า
พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3.
จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง
(หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้) และตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว
(ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น
(ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)
4.
ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงเม็ดขนุน
5.
ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลและน้ำเปล่า นำไปเคี่ยวในกระทะทองเหลือง
(หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้) จนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม จึงปิดไฟ
6.
ตอกไข่และเลือกเอาเฉพาะไข่แดงมารวมกัน เขี่ยพอให้ไข่แดงแตก
จากนั้นจึงนำเม็ดขนุนที่ปั้นเตรียมไว้ใส่ลงไปแช่ในไข่แดงทีละเม็ด
แล้วจึงนำไปใส่ในน้ำเชื่อม พยายามอย่าให้ติดกัน
พอใส่ลงไปมากแล้วจึงนำกระทะไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนสุกทั่งจึงตักออกมาพัก
ทำซ้ำเช่นนี้จนเม็ดขนุนที่ปั้นไว้หมด
7.
จัดเม็ดขนุนใส่จาน เสริฟทานเป็นของว่างในวันสบายๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น