ขนมมันสำปะหลัง
วัตถุดิบและสัดส่วน:
-มันสำปะหลังขูด 2 ถ้วยตวง
- แป้งมันสำปะหลัง ๑/๒ ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูดฝอย 1 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
-เกลือ ป่น 1/4 ช้อนชา
- แป้งมันสำปะหลัง ๑/๒ ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูดฝอย 1 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
-เกลือ ป่น 1/4 ช้อนชา
ขั้นตอนการปรุง:
1.
ล้างมันให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออก เสร็จแล้วก็ขูดมันให้เป็นฝอย
จากนั้นนำมานวดกับแป้งมัน ใส่เกลือ น้ำตาลทราย นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ตามด้วยใส่หัวกะทิ มะพร้าวขูดฝอย คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
2. ตักส่วนผสมขนมมันใส่ถ้วย จัดเรียงถ้วยขนมในลังถึงนึ่งไฟกลาง ใช้เวลานึ่งประมาณ 15-30 นาที หรือจนกว่าจะสุก จากนั้นพักไว้ให้เย็น
3. ระหว่างที่รอนึ่งขนมให้นำมะพร้าวขูดฝอยมาคลุกกับเกลือ พักไว้
4. แคะขนมออกจากพิมพ์ จัดใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวขูดฝอยที่คลุกเตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
2. ตักส่วนผสมขนมมันใส่ถ้วย จัดเรียงถ้วยขนมในลังถึงนึ่งไฟกลาง ใช้เวลานึ่งประมาณ 15-30 นาที หรือจนกว่าจะสุก จากนั้นพักไว้ให้เย็น
3. ระหว่างที่รอนึ่งขนมให้นำมะพร้าวขูดฝอยมาคลุกกับเกลือ พักไว้
4. แคะขนมออกจากพิมพ์ จัดใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวขูดฝอยที่คลุกเตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น