วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

หมี่กรอบ



หมี่กรอบ




ส่วนผสม
-เส้นหมี่ 1 ห่อเล็ก
-เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 แผ่น
-กุ้งสดหั่นชิ้นเล็ก 1/2 - 1 ถ้วย
-กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-หอมเล็กสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
-เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มซ่า 1 ลูก
-น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
-ส้มมะขาม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปึก 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ทอดกรอบ 1 ฟอง
-กระเทียมดองหั่นเป็นชิ้นบาง ผิวส้มซ่าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
-ถั่วงอก ต้นกุยช่าย พริกชี้ฟ้า ผักชี สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กค้างคืนไว้ ผึ่งให้แห้ง ทอดในน้ำมันร้อนจนกรอบเหลือง ตักขึ้นพักไว้
ตอกไข่ตีให้เข้ากัน ใส่กระชอนค่อยๆ ร่อนลงทอดในน้ำมันร้อนจัด จนไข่ฟูและกรอบ ตักขึ้นพักไว้ รวนกุ้งจนแห้งตักขึ้นพักไว้ เส้นหมี่พรมน้ำให้พอชุ่มแล้วใช้ผ้าบิดให้แห้งคลุมไว้ประมาณ 15 นาที เทน้ำมันพืชใส่มือเล้กน้อยแล้วทาเส้นให้ทั่ว (เมื่อทอดแล้วเส้นจะไม่กระด้าง) ค่อย ๆ ใส่เส้นทีละน้อยในน้ำมันร้อน ต้องใช้น้ำมันมากให้ท่วมเส้น ทอดจนเส้นเป็นสีทองสวย ตักขึ้นซับน้ำมัน

วิธีทำน้ำปรุง
-ผสมน้ำตาลปึก เต้าเจี้ยว น้ำส้มมะขาม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า น้ำกระเทียมดองใส่ชามผสมรวมกันไว้
-ใส่น้ำมันเจียวกระเทียมและหอมเล็กพอหอม เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำตาลปึกละลายและเคี่ยวต่อจนข้นเหนียว ชิมรส ใส่กุ้งที่รวนไว้
-จัดหมี่ใส่จาน โรยกระเทียมดอง ไข่กรอบ ผิวส้มซ่าราดน้ำปรุง กินกับถั่วงอกและใบกุยช่าย โรยผักชีและพริกชี้ฟ้า

Tips
วิธีการทอดไข่ เต้าหู้และเส้นหมี่ ต้องใช้น้ำมันมาก และต้องรอจนร้อนจัดไม่เช่นนั้นของที่ทอดจะด้าน อมน้ำมันและไม่กรอบ วิธีทดสอบง่ายๆ คือ ใส่เต้าหู้ชิ้นเล็ก ๆ ลงไปก่อน ถ้าทอดแล้วน้ำมันฟู่แสดงว่าใช้ได้ ของที่ทอดจะกรอบ
เส้นหมี่ที่ทอดไม่ควรแช่น้ำเพราะเส้นจะนิ่มเกินไป เวลาทอดเส้นจะไม่พองแล้วติดกันเป็นแพ เส้นหมี่ที่พรมน้ำไว้นี้เมื่อใส่กระทะแล้วจะฟูขึ้นติดกันเป็นแพบาง ๆ ควรทอดจนเป็นสีเหลืองทองจึงน่ากินแต่ระวังไหม้

ใช้น้ำมันสำหรับทอดโดยเฉพาะ เช่น น้ำมันรำข้าว และไม่ควรใช้น้ำมันทอดซ้ำกันหลายๆ ครั้ง
ส้มซ่าซื้อได้ที่ตลาดเทเวศน์ร้านในสุด ตลาดศรีย่าน แม่ค้าจากเมืองนนท์ที่ท่าน้ำท่าช้าง (ไม่มีทุกวันแต่ส่วนใหญ่มีหรือสั่งได้)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น