วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ขนมต้ม



ขนมต้ม




วัตถุดิบและสัดส่วน:
ตัวแป้ง
1.แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
2.น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง

ไส้ขนม
1.มะพร้าวทึนทึกขูด 150 กรัม
2.น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
3.น้ำเปล่า 4-5 ช้อนโต๊ะ

มะพร้าวคลุกขนม
1.มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม
2.เกลือเล็กน้อย

ขั้นตอนการปรุง:
1.ทำไส้ขนมโดยตั้งกระทะ ละลายน้ำตาลปี๊บก่อน จากนั้นใส่มะพร้าวลงไปกวนจนแห้งปั้นเป็นก้อนกลมๆไว้
2.นวดแป้งกับน้ำอุ่นจนเข้ากันดี เนื้อแป้งจะมีลักษณะนิ่มๆนะครับ ปั้นเป็นก้อนๆไว้เช่นกัน
3.นำแป้งที่ปั้นไว้แล้วมากดให้แบน ใส่ไส้มะพร้าวลงไปตรงกลางแล้วห่อ
4.ต้มน้ำในหม้อรอจนเดือด ใส่แป้งที่ห่อไส้ไว้แล้วลงไปต้มจนสุก
5.นำแป้งที่ต้มจนสุกไปคลุกกับมะพร้าวคลุกที่เราผสมกับเกลือไว้
เพื่อนๆลองเอาไปทำดูครับ ขนมไทยไม่ยากอย่างที่คิดนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น